Bảo Lộc - Thủ Phủ Lụa Tơ Tằm Việt Nam

Bảo Lộc – Thủ Phủ Lụa Tơ Tằm Việt Nam

Danh Mục

Xuyên suốt lịch sử phát triển lâu đời của ngành hàng tơ lụa Việt Nam. Nước ta đã có hàng loạt làng nghề dệt lụa nổi tiếng như Vạn Phúc, Nha Xá, Mã Châu… Và nổi bật hơn cả, chính là Bảo Lộc – Thủ Phủ Lụa Tơ Tằm duy nhất tại Việt Nam. Hãy cùng theo Ecosilky để biết thêm về thương hiệu tơ lụa Bảo Lộc, nơi mang trên mình trách nhiệm lịch sử to lớn, chắp cánh lụa tơ tằm Việt đi khắp thế giới. Tham khảo ngay bài viết dưới đây!

Bảo lộc – nơi sản xuất tơ lụa lớn nhất Việt Nam

Quá trình đưa Bảo Lộc thành Thủ Phủ Tơ Tằm

Từ những năm 60 thế kỷ trước, khi chiến tranh ngày càng trở nên ác liệt. Mọi công việc liên qua đến việc sản xuất tơ lụa dường như bị xóa sổ ở khu vực miền Nam.

Bảo Lộc – Thủ phủ lụa tơ tằm Việt Nam

Trước tình hình đó, Nhật đã viện trợ 10 triệu USD cho chính quyền Sài Gòn. Thay cho phí bồi thường chiến tranh (Colombo Plan). Đồng thời, cử các chuyên gia sang Việt Nam để khảo sát địa điểm phù hợp trước khi đặt nền móng cho công nghiệp ươm tơ dệt lụa phát triển trở lại.

Kết qủa, họ đã lựa chọn Bảo Lộc là nơi phù hợp nhất. Với khí hậu mát quanh năm, điều kiện thổ nhưỡng thuận lợi. Đảm bảo thích hợp với nghề trồng dâu, chăn tằm, dệt lụa.

Điều kiện khí hậu và đất đai tại Bảo Lộc thích hợp với nghề trồng dâu, chăn tằm, dệt lụa.

Tại đây, người Nhật đã đặt những viên gạch đầu tiên cho “thủ phủ tơ tằm” với việc thành lập Trung tâm tằm tang Bảo Lộc vào năm 1968. Mãi tận sau nay, bằng sự nổ lực phấn đấu không ngừng, Bảo Lộc dần khẳng định vị trí “thủ phủ” tơ lụa Việt Nam của mình, là nơi ươm tơ mở lối cho tơ lụa Việt. Cung cấp giống tằm cho cả nước, đảm bảo ngành tơ lụa luôn phát triển bền vững!

Đặt nền tảng lụa tốt nhất Đông Nam Á

Ông Fei Jianming, tổng thư ký Hiệp hội Tơ lụa thế giới. Đã từng nhận định trong số các quốc gia Đông Nam Á. Ngành tơ lụa Việt Nam có nền tảng tốt nhất với nhiều làng nghề lâu năm.

Làng nghề lụa tơ tằm lâu năm tại Việt Nam

Dù vậy, Việt Nam vẫn chưa thể vươn mình trở thành một vùng đất, một thương hiệu tầm cỡ trong ngành công nghiệp tơ lụa trên toàn thế giới. Bởi lẽ, tại thời điểm ấy, nước ta chỉ dừng lại ở mức gia công với giá trị lợi nhuận thấp. Xuất khẩu chủ yếu mặt hàng sợi tơ thô.

Do đó,  mang trên mình sứ mệnh của “Thủ phủ tơ tằm Việt Nam”. Bảo Lộc bắt tay vào hành trình phát triển. Sản xuất và tạo ra những sản phẩm lụa hoàn chỉnh. Từ đó mang lại vị thế cao cho ngành tơ lụa Việt Nam và niềm tự hào dân tộc.

Những dải lụa Bảo Lộc tuyệt vời với màu sắc và họa tiết đẹp sắc nét

Bước trở mình đầy ngoạn mục – Khẳng định vị thế đứng đầu

Bước đầu phát triển

Năm 2018 là năm phát triển vượt bậc của ngành tơ tằm Bảo Lộc. Khi toàn tỉnh Lâm Đồng có 5.000 ha dâu tằm. Trong đó thành phố Bảo Lộc có khoảng 500 ha. Với sản lượng lá dâu trung bình đạt khoảng 5.000 tấn/ năm, hướng đến năm 2020 diện tích dâu tằm sẽ ổn định từ 500-600 ha.

Bảo Lộc mở rộng sản lượng dâu tằm

Ngoài ra, Bảo Lộc đã có tới 23 doanh nghiệp. Trong đó có 7 doanh nghiệp ươm tơ cơ khí, 8 doanh nghiệp ươm tơ tự động và 8 doanh nghiệp dệt lụa. Áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật từ trồng, thâm canh giống dâu đến kỹ thuật nuôi tằm chất lượng cao. Từ đó, cho ra sản phẩm tơ lụa Bảo Lộc có chất lượng cực kỳ tốt. Phong phú về mẫu mã, đa dạng về chủng loại. Rất được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng.

Cải cách thương mại  hỗ trợ từ ngành thời trang

(Nguồn: tuoitre.vn)

Sau bài học sụp đỗ của ngành lụa, đã có nhiều phương thức thương mại đổi mới. Giúp phát triển mau lẹ lại ngành Tơ Lụa Bảo Lộc. Sau đây là một số quan điểm:

  • Tạo vòng tròn khép kín liên kết giữa nhà may mặc – nhà dệt lụa – nhà ươm tơ – nhà trồng dâu nuôi tằm. Đảm bảo đúng sản phẩm tốt đáp ứng yêu cầu khách hàng. Áp dụng đúng điểm mạnh chuyên môn của mỗi khâu, thay vì ôm hết mà chưa chắc nắm rõ kỹ thuật và kiến thức của mỗi giai đoạn.
  • Từ chối bán tơ sợi cho thương lái, chỉ bán cho những cơ sở làm lụa trong và ngoài nước. Đảm bảo làm ăn lâu dài, liên kết làm ăn chứ không bán nguyên liệu. Từ đó đảm bảo kinh doanh.
  • “Đối tác sản xuất mang máy móc công nghệ. Đủ để làm ra loại lụa tơ tằm họ mong muốn đến Bảo Lộc, mình lo tổ chức vận hành”.

Hỗ trợ từ ngành thời trang

Quảng bá hình ảnh LỤA qua show diễn thời trang

Ngoài ra, để quảng bá rộng rãi tới khách hàng về tơ lụa Bảo Lộc. Sự hỗ trợ của ngành thời trang là điều rất cần thiết. Từ đó, đưa ra những định hướng sản phẩm hoàn chỉnh, có tính ứng dụng để định danh với người tiêu dùng. 

  • Lụa Bảo Lộc đã hai lần xuất hiện tại Tuần lễ cấp cao APEC (năm 2006 và năm 2017). Trong những trang phục của các nguyên thủ do nhà thiết kế Minh Hạnh thực hiện. 
Lụa Bảo Lộc xuất hiện tại APEC

Tơ lụa Việt Nam vươn ra thị trường thế giới

Hiện nay, tơ lụa Bảo Lộc được biết đến là sản phẩm xuất khẩu hàng đầu. Thậm chí được nhiều thương hiệu thời trang nổi tiếng từ các nước đặt hàng như Hàn Quốc, Ấn Độ, Malaysia…Hay thị trường khó tính như Pháp, Italia, Nhật Bản…

Ngoài lĩnh vực thời trang. Tơ lụa Bảo Lộc còn xuất khẩu để ứng dụng công nghệ cao, trang trí nội thất…

Ứng dụng lụa tơ tằm trong trang trí nội thất

(Nguồn: toluavietnam.net / tuoitre.vn)

Facebook
Twitter
LinkedIn